Tại sao một số loại tên miền lại đắt như vậy

Khi tìm chọn một tên miền, có bao giờ bạn để ý, có những tên miền giá cực rẻ, chưa tới 1$, nhưng cũng có những tên miền lại có giá lên tới cả vài trăm tới vài trăm ngàn USD?

 

 

price-and-value

Mọi loại tên miền đều có một quy trình hoạt động giống nhau.

Chúng đều phải được hoạt động dưới những quy định của ICANN,

được quản lý bởi các nhà quản lý tên miền (registry) như Verisign, GMO Registry

và đều sẽ được bạn mua trực tiếp từ các nhà cung cấp tên miền (registrar) như Namecheap, GoDaddy hay Domain.com…

Có một vài lý do mà mình nghĩ có thể lý giải thỏa đáng cho sự chênh lệch này.

Registry và Registrar
Giá của một tên miền sẽ phụ thuộc vào registry (nhà bán buôn) và registrar (nhà bán lẻ)

. Chính họ là những người định giá cho tên miền.

Một số registry như Uniregistry, Google họ vừa chịu trách nhiệm phân phối tên miền tới các registrar

vừa bán lẻ tên miền cho khách hàng. Một số khác như Verisign, Minds and Machines…,

bạn không thể mua trực tiếp tên miền từ họ mà phải thông qua các công ty bán lẻ khác.

Vì vậy, khi tung ra thị trường 1 loại tên miền, nhà bán buôn (registry) sẽ đặt một mức giá tối thiểu cho loại tên miền đó – tạm gọi là giá sàn. Mỗi một giao dịch mua – bán tên miền thành công, nhà bán lẻ sẽ phải trả phí cho nhà bán buôn một khoản bằng giá sàn. Khi các nhà bán lẻ trực tiếp phân phối tới khách hàng – là chúng ta, giá bán sẽ = giá sàn + lợi nhuận nhà bán lẻ.

Giá bán lẻ cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào từng nhà cung cấp khác nhau. Khi nhà bán lẻ tung ra các khuyến mại, cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ cắt giảm lợi nhuận của mình. Hoặc, một khi giá tên miền được giảm cực sốc như free hay 0.99$, thì chính nhà bán lẻ sẽ phải bỏ tiền túi để bù vào số tiền phải trả để bù vào giá sàn.

 

 

 

 

Sự chênh lệch đáng kể về giá giữa các loại tên miền
Khi bạn search tên miền, có những loại tên miền có giá rất rẻ, có thể chỉ từ 0.88$ như Crazy Sale của Namecheap, đôi khi nhà cung cấp còn free luôn cho khách hàng mới như 1&1 đang miễn phí tên miền .INFO.

Tuy nhiên, không phải cứ là tên miền phổ biến như .COM, .NET, .BIZ, .INFO, .ORG lại có giá đắt. Có những loại tên miền với phần mở rộng đặc thù, ý nghĩa cụ thể hoặc độc, lạ, giá không hề rẻ chút nào.

Lấy ví dụ cho tên miền .RICH (1,988$), .SUCKS (268.88$) … ở Namecheap. Không dừng lại ở đó, có những tên miền còn có giá cao hơn nhé. Mời bạn tham khảo thêm bảng giá các loại tên miền.

Tại sao lại có những loại tên miền đắt đến vậy?
Lý do ở đây là những loại tên miền đó có mức giá sàn rất cao, được đề xuất từ nhà bán buôn, các công ty quản lý tên miền – registry.

Tuy nhiên, với một số loại tên miền quốc tế phổ biến như .COM, .NET, .BIZ… giá bán của chúng đã được quy định bởi một thỏa thuận giữa Verisign và ICANN. Vì vậy, dù có là những loại đuôi tên miền hot chúng vẫn có giá rẻ cho đến rất rẻ tại các nhà cung cấp bán lẻ laugh

Một số loại tên miền mới như .CLUB, .SHOP, .NEWS… thì lại khác. Chúng không bị ràng buộc bởi bất kỳ giới hạn nào. Lấy ví dụ với tên miền .SHOP, giá thông thường rất cao, trên 30$, nhưng hiện tại vẫn đang được bán phá giá chỉ 7.5$ tại Uniregistry. Tên miền .US và .CA cũng nằm trong loại này.

Có nên tiêu một khoản lớn như vậy cho tên miền hay không?
Nếu hiện tại tên miền bạn đang muốn mua có giá 99$ nhưng vẫn đang có một phương án thay thế chỉ 9$ mà thôi. Liệu bạn có suy nghĩ cân nhắc lại?

 

 

 

Tiết kiệm vài chục USD hay vẫn mua ngay tên miền yêu thích của mình. Quyết định phụ thuộc vào bạn và mục tiêu bạn đang hướng tới, nhưng hãy lưu ý điều này: Tên miền chính là đại diện cho thương hiệu của bạn, luôn xuất hiện trên địa chỉ, name card, email… mà bạn gửi tới khách hàng. Nó cũng chính là một loại tài sản đó.

Hãy tính toán dựa trên giá trị mà tên miền mang lại xem có tương xứng với thương hiệu và lợi nhuận tương lai nó có thể tạo ra hay không! Mình tin là các bạn đã có câu trả lời cho riêng mình.

Và đừng quên truy cập thường xuyên vào giatotchoban.com để cập nhật những tin tức khuyến mại tên miền hấp dẫn nhất trên thế giới nhé.

Chúc các bạn thành công!

admin
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

GIÁ TỐT CHO BẠN
Logo